Đoàn Trường THPT Trung Sơn Chăm Sóc Khu Di Tích Kim Quan

Nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho ĐVNT và bảo vệ di tích lịch sử trên địa bàn, chiều ngày 2/1/2020 Đoàn Trường THPT Trung Sơn đã tiến hành chăm sóc, quét dọn  khu đi tích Kim Quan, gồm Hầm của Chủ Tịch Hồ Chí Minh, Hầm Chính Phủ, Hầm Trung ương Đảng tại thôn Khuân Điển - xã Kim Quan- huyện Yên Sơn - tỉnh Tuyên Quang. Hoạt động đã thu hút được hơn 200 đoàn viên, thanh niên tham gia.

Thông qua hoạt động trên giúp giáo dục giá trị giáo dục lịch sử truyền thống cách mạng của quê hương cũng như bảo vệ cảnh quan môi trường di tích:

Tóm lược thông tin về di tích.
a. Khu di tích quốc gia
       Nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh, tổng Bí thư Trường Chinh, phó Thủ tướng Phạm Văn Đồng, văn phòng Trung ương Đảng, văn phòng Chính phủ, các cơ quan Trung ương làm việc trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược từ cuối năm 1953 đến tháng 8 năm 1954.
      Tại đây diễn ra các cuộc họp quan trọng của Bộ chính trị, hội nghị Trung ương Đảng, hội đồng Chính phủ đề ra nghị quyết và quyết định nhiều vấn đề quan trọng của đất nước đặc biệt là chiến cuộc Đông Xuân 1953- 1954 đỉnh cao là chiến dịch Điện Biên Phủ.
b. Lán và hầm an toàn của Chủ tịch Hồ Chí Minh
      Trong thời gian và làm việc tại đây, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chủ trì nhiều cuộc họp quan trọng của Trung ương Đảng, Chính phủ, lãnh đạo toàn đảng, toàn quân. Toàn dân ta dành thắng lợi trong chiến dịch Đông Xuân 1953- 1954 mà đỉnh cao là chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, đưa cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của dân tộc ta đến thắng lợi hoàn toàn.

Trong thời gian ở và làm việc tại Kim Quan, Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quân dân cả nước đẩy mạnh thi đua chiến đấu, sản xuất, chi viện phục vụ chiến dịch Động Xuân 1953- 1954 mà đỉnh cao là chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ giành thắng lợi. Từ đây tháng 3- 1954 Phó thủ tướng Phạm Văn Đồng- Trưởng đoàn đại biểu Việt Nam Dân chủ cộng hòa đã lên đường tham dự hội nghị Giơ-ne-vơ bà về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Đông Dương.

Lán an toàn của Chủ tịch Hồ Chí Minh thời kỳ 1953-1954

c. Hầm an toàn của Trung ương Đảng
     Tại đây Trung ương Đảng, Chính phủ đã tổ chức nhiều cuộc họp và quyết định những vấn đề quan trọng và đua cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược đi tới thắng lợi hoàn toàn. Ngày 12-12-1953 và từ ngày 15 đến 16-1-1954, Bộ Chính trị họp về giảm tô, giảm tức và cải cách ruộng đất. Ngày 19-4-1954 Bộ Chính trị họp và ra nghị quyết "tiếp tục thấu triệt phương châm, đánh chắc, thắng chắc đề cao quyết tâm giành toàn thắng cho chiến dịch Điện Biên Phủ".
Ngày 15,16-5-1954 Hội đồng Chính phủ họp bàn về các vấn đề chính trị, quân sự, ngoại giao, kinh tế.
Từ ngày 16 đến ngày 18-7-1954 ban chấp hành Trung ương Đảng họp hội nghị lần 6 (khóa II) mở rộng dưới sự chủ trì của Chủ tịch Hồ Chí Minh quyết định chuyển cách mạng nước ta từ "kháng chiến đến cùng" sang giai đoạn mới thực hiện khấu hiệu hòa bình "thống nhất độc lập dân chủ". Trong thời gian ở và làm việc tại Kim Quan, Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quân dân cả nước đẩy mạnh thi đua chiến đấu, sản xuất, chi viện phục vụ chiến dịch Động Xuân 1953- 1954 mà đỉnh cao là chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ giành thắng lợi. Từ đây tháng 3- 1954 Phó thủ tướng Phạm Văn Đồng- Trưởng đoàn đại biểu Việt Nam dân chủ cộng hòa đã lên đường tham dự hội nghị Gio-ne-vơ bà về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Đông Dương.
d. Văn phòng Tổng bí thư
     Địa điểm văn phòng tổng bí thư và đồng chí Trường Chinh đã ở và làm việc từ cuối năm 1953 đến tháng 8 năm 1954.d. Văn phòng Tổng bí thư nơi cán bộ, nhân viên văn phòng trung ương Đảng ở, làm việc trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Từ cuối năm 1953 đến tháng 8 năm 1954.

e. Ban tổ chức Trung ương
      Nơi Ban tổ chức Trung ương ở, làm việc trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược từ cuối năm 1953 đến tháng 9 năm 1954. Nơi đây, tháng 12 năm 1953 đại hội 260, tiểu đoàn 333 đơn vị tiền thân lữ đoàn 239 binh chủng công binh đã xây dựng công trình hầm kiên cố, bảo đảm an toàn cho trung ương Đảng, chính phủ và chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo, chỉ đạo cuộc kháng chiến cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp thắng lợi, cán bộ, nhân viên văn phòng Trung ương Đảng ở, làm việc trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược từ cuối năm 1953 đến tháng 8 năm 1954.

Hầm an toàn của Chính phủ thời kỳ 1953-1954

Trần Mạnh Tuấn, giáo viên THPT Trung Sơn